Than gáo dừa có độc không? Có nên dùng than này?

Than gáo dừa là loại than rất phổ biến hiện nay bởi loại than nướng không khói này thường được sử dụng rất nhiều trong các nhà hàng nướng BBQ. Tuy nhiên, có một số thông tin cho rằng than gáo dừa có thể chứa độc tố gây hại cho sức khỏe con người. Vậy thực hư vấn đề này như thế nào? Than gáo dừa có độc không? Hãy cùng Than nướng PV tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé.

Quy trình sản xuất than gáo dừa

Quy trình sản xuất than gáo dừa - than nướng không khói BBq

Quy trình sản xuất than gáo dừa bao gồm các giai đoạn sau:

Giai đoạn 1: Thu mua và chuẩn bị gáo dừa

Công nhân đi thu mua gáo dừa khô từ các cơ sở sản xuất dừa ở Bến Tre. Gáo dừa được chọn lựa và kiểm tra chất lượng để đảm bảo chất liệu tốt cho quá trình sản xuất than gáo dừa.

Giai đoạn 2: Hầm than gáo dừa

Gáo dừa khô đã được thu mua được đưa vào lò hầm chuyên dụng. Trong lò hầm, gáo dừa được xử lý để biến thành than gáo dừa thông thường. Quá trình này thường sử dụng nhiệt độ cao và áp suất để chuyển đổi gáo dừa thành than.

Giai đoạn 3: Xay than

Sau khi rời khỏi lò hầm, than gáo dừa có hình dạng miếng lớn, được gọi là kích thước “tự nhiên” của than gáo dừa. Sau đó, than gáo dừa được đưa vào máy nghiền để xay nhỏ thành các kích thước mong muốn. Thông thường, ở Bến Tre, than gáo dừa kích thước tự nhiên sẽ được xay thành các kích cỡ nhỏ hơn, ví dụ như 3×6 hoặc 4×8, với kích thước đồng đều. Quá trình này tạo ra các sản phẩm phụ như than gáo dừa kích thước 4×8, 8×20 và than gáo dừa dạng bột mịn.

Giai đoạn 4: Hình thành than BBQ

Than gáo dừa sau khi đã được xay nhỏ sẽ được kết hợp với chất kết dính tự nhiên và đưa vào khuôn để tạo hình than BBQ. Sau đó, than được nung thêm để hình thành than BBQ, loại than được sử dụng trong việc nướng thực phẩm.

Ứng dụng của than gáo dừa

Ứng dụng của than gạo dừa rất đa dạng và phong phú trong cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam như:

 • Làm than nướng BBQ: Than gáo dừa được sử dụng rất nhiều cho các nhà hàng nướng BBQ hiện nay. Than gáo dừa cháy với nhiệt lượng cao và ít khói, giúp tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường.
 • Lọc nước: Than gáo dừa có đặc tính hấp thụ tốt, có thể hấp thụ các chất độc hại, kim loại nặng và vi khuẩn trong nước, giúp làm sạch và tinh khiết nước. Do đó, than gáo dừa thường được dùng làm vật liệu lọc nước trong các hệ thống lọc nước gia đình và công nghiệp.
 • Khử mùi: Than gáo dừa có khả năng hấp thụ các mùi hôi, ẩm mốc và các mùi khó chịu khác, giúp không khí trong lành và dễ chịu hơn. Than gáo dừa thường được sử dụng làm chất khử mùi trong tủ lạnh, xe hơi, phòng ngủ, nhà bếp và các không gian khác.
 • Làm sạch không khí: Than gáo dừa có thể hấp thụ các chất gây ô nhiễm không khí như bụi mịn, phấn hoa, khói thuốc lá và các chất độc hại khác. Do đó, than gáo dừa thường được dùng làm chất làm sạch không khí trong các máy lọc không khí và các hệ thống xử lý khí thải.
 • Lọc dầu ăn: Than gáo dừa có khả năng hấp thụ các tạp chất và các axit béo tự do có trong dầu ăn. Do đó, than gáo dừa thường được sử dụng để lọc dầu ăn, giúp dầu ăn sạch hơn và có thời gian sử dụng lâu hơn.
 • Làm phân hữu cơ: Than gáo dừa có thể được sử dụng làm phân hữu cơ cho cây trồng. Than gáo dừa giúp cải thiện cấu trúc đất, tăng khả năng thoát nước và giữ ẩm cho đất, đồng thời cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng.

Các khí thải sinh ra khi đốt than gáo dừa

Khi đốt than gáo dừa, sẽ sinh ra một số loại khí thải, bao gồm:

 • Carbon dioxide (CO2): Đây là loại khí thải chính được sinh ra khi đốt bất kỳ loại nhiên liệu nào, bao gồm cả than gáo dừa. CO2 là một loại khí nhà kính, có nghĩa là nó hấp thụ và giữ nhiệt, góp phần vào tình trạng nóng lên toàn cầu.
 • Carbon monoxide (CO): Đây là một loại khí độc có thể gây tử vong nếu hít phải ở nồng độ cao. CO được tạo ra khi nhiên liệu cháy không hoàn toàn, thường là do thiếu oxy.
 • Sulfur dioxide (SO2): Đây là một loại khí có mùi hăng, có thể gây kích ứng mắt, mũi và họng. SO2 cũng là một loại khí nhà kính và có thể góp phần vào tình trạng mưa axit.
 • Nitrogen oxides (NOx): Đây là một nhóm các loại khí bao gồm nitrogen dioxide (NO2) và nitric oxide (NO). NOx có thể gây ra các vấn đề về hô hấp, chẳng hạn như hen suyễn và viêm phế quản. NOx cũng có thể góp phần vào tình trạng hình thành mưa axit.
 • Các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOCs): Đây là một nhóm các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi, chẳng hạn như benzen, formaldehyde và toluene. VOCs có thể gây ra các vấn đề về hô hấp và cũng có thể góp phần vào tình trạng hình thành tầng ôzôn ở tầng đối lưu.
Than gáo dừa có độc không?
Than gáo dừa có độc không?

Than gáo dừa có độc không?

Về vấn đề than gáo dừa có độc hay không, hiện chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh chắc chắn. Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng than gáo dừa có thể chứa một số độc tố, chẳng hạn như polycyclic aromatic hydrocarbons (PAHs) và dioxin. PAHs là một nhóm các chất hóa học được tạo ra trong quá trình đốt cháy không hoàn toàn của vật liệu hữu cơ. Dioxin là một nhóm các hợp chất hóa học được hình thành khi đốt cháy chất thải nguy hại hoặc trong quá trình sản xuất một số loại thuốc trừ sâu.

PAHs và dioxin đều được biết là có thể gây hại cho sức khỏe con người. PAHs có thể gây ra ung thư, trong khi dioxin có thể gây ra các vấn đề về sinh sản, phát triển và hệ miễn dịch. Tuy nhiên, hàm lượng PAHs và dioxin trong than gáo dừa thường rất thấp, không đủ để gây hại cho sức khỏe con người.

Ngoài ra, than gáo dừa còn có thể chứa một số tạp chất khác, chẳng hạn như kim loại nặng và vi khuẩn. Kim loại nặng có thể gây ngộ độc nếu tích tụ trong cơ thể, trong khi vi khuẩn có thể gây bệnh. Tuy nhiên, hàm lượng tạp chất trong than gáo dừa thường rất thấp, không đủ để gây hại cho sức khỏe con người.

Nhìn chung, than gáo dừa được coi là một sản phẩm an toàn để sử dụng. Tuy nhiên, nếu bạn lo lắng về khả năng độc hại của than gáo dừa, bạn có thể chọn sử dụng các sản phẩm thay thế khác, chẳng hạn như than củi hoặc than đá.

Kết luận

Như vậy, bài viết này Thanuongkhongkhoi.com đã chia sẻ cho bạn chi tiết về quy trình sản xuất than gáo dừa, các loại khí thải khi đốt than này cũng như trả lời cho câu hỏi Than gáo dừa có độc không? Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về loại than này. Nếu có nhu cầu mua than nướng không khói các loại giá tốt, số lượng nhiều vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 0888259299 để được tư vấn và báo giá nhé.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *